อิสราเอลปิดจุดผ่านแดนเคเรมชาลอมกับฉนวนกาซา หลังจากที่กลุ่มฮามาสยิงจรวดจากภายในแถบดังกล่าว กองทัพระบุ 05-05

อิสราเอลปิดจุดผ่านแดนเคเรมชาลอมกับฉนวนกาซา หลังจากที่กลุ่มฮามาสยิงจรวดจากภายในแถบดังกล่าว กองทัพระบุ 05-05

อิสราเอลปิดจุดผ่านแดนเคเรมชาลอมกับฉนวนกาซา หลังจากที่กลุ่มฮามาสยิงจรวดจากภายในแถบดังกล่าว กองทัพระบุ

มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 10 คน บางรายอาการสาหัส ตามรายงานของสื่ออิสราเอล

ทางข้ามเป็นหนึ่งในไม่กี่เส้นทางในการขอความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมในฉนวนกาซา

https://topmate.io/exhumaqthai/963197

https://topmate.io/the_djinns/937464

https://topmate.io/lahn_mah/952711

https://topmate.io/thepromiseduhd/939948

https://topmate.io/loveyoutodebt/942775

https://www.readawrite.com/a/624e37cd403e185dfa2c130fdb53410c

การโจมตีดังกล่าวเกิดขึ้นในขณะที่ผู้ไกล่เกลี่ยในอียิปต์จัดการเจรจาเพื่อเจรจาหยุดยิง และปล่อยตัวตัวประกันชาวอิสราเอล อิสราเอลกล่าวว่าจะไม่ยอมรับข้อเรียกร้องของฮามาสในการยุติสงครามฉนวนกาซา

กองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอล (IDF) ระบุว่า มีการยิงขีปนาวุธ 10 ลูกจากพื้นที่ใกล้กับทางแยกราฟาห์ทางตอนใต้ของฉนวนกาซา ซึ่งอยู่ห่างจากเคเรม ชาลอม ประมาณ 3.6 กม.

ตามข้อมูลของ IDF พวกเขาถูกไล่ออกจากพื้นที่ห่างจากที่พักพิงของพลเรือนประมาณ 350 เมตร และเป็น "อีกตัวอย่างที่ชัดเจนของการแสวงหาผลประโยชน์อย่างเป็นระบบที่องค์กรก่อการร้ายฮามาสสร้างขึ้นจากสิ่งอำนวยความสะดวกด้านมนุษยธรรมและพื้นที่สำหรับความต้องการก่อการร้าย ในขณะที่ใช้ประชากรพลเรือนในฐานะมนุษย์ โล่".

จากนั้นเครื่องบินรบของอิสราเอลก็โจมตีเครื่องยิงจากจุดที่พวกเขาถูกยิงและอาคารทางทหารอีกแห่งหนึ่งที่อยู่ใกล้เคียง คำแถลงระบุในถ้อยแถลง

สงครามเริ่มต้นขึ้นหลังจากกลุ่มมือปืนกลุ่มฮามาสบุกโจมตีข้ามพรมแดนฉนวนกาซาเข้าสู่อิสราเอลเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม คร่าชีวิตผู้คนไปประมาณ 1,200 ราย และจับตัวประกันได้กว่า 250 ราย กลุ่มนี้ถูกแบนจากหลายประเทศตะวันตกว่าเป็นองค์กรก่อการร้าย

ในระหว่างการรณรงค์ทางทหารของอิสราเอลในฉนวนกาซาในเวลาต่อมา ชาวปาเลสไตน์มากกว่า 34,600 คนถูกสังหารและบาดเจ็บมากกว่า 77,900 คน ตามตัวเลขจากกระทรวงสาธารณสุขที่ดำเนินการโดยกลุ่มฮามาส

ฮามาสส่งคณะผู้แทนเข้าร่วมการเจรจาหยุดยิงในกรุงไคโร โดยระบุว่าให้ระงับการสู้รบเป็นเวลา 40 วันในขณะที่ตัวประกันได้รับการปล่อยตัว และการปล่อยตัวนักโทษชาวปาเลสไตน์จำนวนหนึ่งที่ถูกควบคุมตัวอยู่ในเรือนจำของอิสราเอล

ประเด็นหลักที่ดูเหมือนคือการหยุดยิงจะมีผลถาวร ตามที่กลุ่มฮามาสยืนยันหรือไม่

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอลกล่าวว่าข้อตกลงหยุดยิงที่เสนอมาจะทำให้กลุ่มฮามาสควบคุมฉนวนกาซาได้ ซึ่งถือเป็นภัยคุกคามต่ออิสราเอล

แพทย์ชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตในเรือนจำอิสราเอล

ตุรกีระงับการค้าขายกับอิสราเอลเรื่อง 'โศกนาฏกรรม' ในฉนวนกาซา

เหตุใดอิสราเอลและฮามาสจึงต่อสู้กันในฉนวนกาซา?

“รัฐอิสราเอลไม่สามารถยอมรับได้ [ข้อเรียกร้องของฮามาส] เราไม่พร้อมที่จะยอมรับสถานการณ์ที่กลุ่มฮามาสออกมาจากบังเกอร์ เข้าควบคุมฉนวนกาซาอีกครั้ง สร้างโครงสร้างพื้นฐานทางทหารขึ้นใหม่ และกลับมาคุกคามพลเมืองของ อิสราเอลในการตั้งถิ่นฐานรอบภูเขาทางตอนใต้ในทุกภาคของประเทศ

“นี่จะเป็นความพ่ายแพ้อันเลวร้ายสำหรับรัฐอิสราเอล” เขากล่าวเสริม

Share this article

Discussion

Sign up for our newsletter