แพ็กเกจค่าตอบแทน $33 ล้านของบอส Boeing ได้รับการอนุมัติ

แพ็กเกจค่าตอบแทน $33 ล้านของบอส Boeing ได้รับการอนุมัติ

แพ็กเกจค่าตอบแทน $33 ล้านของบอส Boeing ได้รับการอนุมัติ

ผู้ถือหุ้นของ Boeing ได้ลงนามในแผนของผู้ผลิตเครื่องบินในการให้แพ็กเกจค่าตอบแทนปี 2023 แก่ Dave Calhoun บอสที่กำลังจะลาออก ซึ่งมีมูลค่าเกือบ $33 ล้าน (£25 ล้าน)

https://www.ticketleap.events/tickets/thegarfield/the-garfield-2024-1080p-1593598889

https://superpeer.com/lat-mat-7/community/post/LVyY9ThHXXi5tz9CZM4R

https://superpeer.com/lat-mat-7/event/lat-mat-7-mot-djieu-uoc-2023-full-hd-vietsub-mien-phi

https://superpeer.com/lahnmah/-/hd?s=d

https://superpeer.com/exhuma/community/post/UX2RQ7ZVWBl9yUiHVqf7

https://superpeer.com/lahnmah/community/post/MOo6zDw0750OSGSPVVGv

 

คนส่วนใหญ่ลงคะแนนเสียงเห็นชอบกับแผนนี้ แม้ว่าแผนนี้จะถูกวิจารณ์ เนื่องจากบริษัทกำังเผชิญกับวิกฤตที่เกิดจากการระเบิดกลางอากาศของแผงเครื่องบินในเดือนมกราคม

การลงคะแนนเรื่องค่าตอบแทนเหล่านี้ ซึ่งจัดขึ้นในการประชุมประจำปีของบริษัท ไม่ได้มีผลบังคับใช้

รายละเอียดของการลงคะแนนไม่ได้รับการเปิดเผยทันที

ก่อนการประชุม อย่างน้อยกลุ่มที่ปรึกษาผูถือหุ้นชื่อดังกลุ่มหนึ่งได้วิจารณ์แผนนี้ และยังได้รับความสนใจจากนักงทุนบางคนที่พูดในงานด้วย

การตัดสินใจของบริษัทในการเก็บ Dave Calhoun บอสที่กำลังจะลาออก ไว้ในคณะกรรมการบริษัท ก็ได้รับการอนุมัติเช่นกัน

แพ็กเกจค่าตอบแทนของ Mr. Calhoun รวมถึงเงินเดือน $1.4 ล้าน (£1.1 ล้าน) และรางวัลหุ้นมูลค่าประมาณ $30 ล้าน (£23 ล้าน) เมื่อได้รับ

เปรียบเทียบกับแพ็กเกจมูลค่าประมาณ $22.6 ล้าน (£17 ล้าน) ในปี 2022

ในการถาม-ตอบหลังการลงคะแนน บริษัทถูกถามว่า "เหตุใด" ค่าตอบแทนของ Mr. Calhoun และคนอื่นๆ ถึง "มีเหตุผล" เมื่อพิจารณาถึงความท้าทายรุนแรงที่บริษัทกำลังเผชิญอยู่

Steve Mollenkopf ประธานคณะกรรมการคนใหม่ กล่าวว่าคณะกรรมการได้ลดรางวัลปี 2024 สำหรับผู้บริหารบางคนหลังจากเกิดอุบัติเหตุและเคลื่อนย้ายอย่างรวดเร็วเพื่อปรับโครงสร้างการออกแบบของสิ่งจูงใจในการจ่าย

ซึ่งรวมถึงการให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ในการตัดสินผลการปฏิบัติงานแทนปัจจัยทางการเงิน เช่น กระแสเงินสดและราคาหุ้น ซึ่งเป็นกรณีก่อนหน้านี้ เขากล่าว

แต่ทั้งเขาและ Mr. Calhoun ต่างยอมรับถึงความเครียดที่บริษัทกำลังเผชิญอยู่ ซึ่งบางเรื่อง Mr. Calhoun อธิบายว่าเป็น "ภัยที่อาจเป็นอันตรายถึงชีวิต" ในธรรมชาติ

เหตุการณ์กับสายการบิน Alaska Airlines ทำให้เกิดคำถามเกี่ยวกับกระบวนการผลิตและความปลอดภัยของบริษัท และมีการสอบสวนและคดีความจำนวนมากเกิดขึ้น

เพียงไม่กี่วันก่อนนี้ กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ (DOJ) กล่าวว่ากำลังพิจารณาว่าจะดำเนินคดี Boeing เกี่ยวกับอุบัติเหตุร้ายแรงที่เกี่ยวข้องกับเครื่องบิน 737 Max ในปี 2018 และ 2019 หรือไม่ หลังจากพิจารณาว่าบริษัทได้ละเมิดข้อตกลงที่คุ้มครองมันจากการถูกดำเนินคดีอาญา

ในเดือนมีนาคม Boeing กล่าวว่า Mr. Calhoun จะลาออกภายในสิ้นปีนี้

การค้นหาผู้แทนเขาเป็นจุดสำคัญของบริษัทในขณะนี้ Mr. Mollenkopf กล่าว

"เดือนและปีข้างหน้ามีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับบริษัทของเรา ขณะที่เราดำเนินการขั้นตอนที่จำเป็นเพื่อฟื้นความเชื่อมั่นที่สูญเสียไปในช่วงเวลาที่ผ่านมา" เขากล่าว

เมื่อเสนอต่อผู้ถือหุ้นในช่วงต้นปีนี้ บริษัทได้ชื่นชม Mr. Calhoun ที่ได้นำพาบริษัทผ่านความท้าทายต่างๆ เช่น โควิด ตั้งแต่ปี 2020

มันกล่าวว่าเขาได้ตอบสนองต่อการระเบิดของสายการบิน Alaska Airlines "ในทางที่ถูกต้อง"

"อุบัติเหตุ 737 MAX และโควิดได้รวมกันเพื่อสร้างความเครียดอย่างมากต่อการดำเนินงานผลิตและห่วงโซ่อุปทานของบริษัท" มันกล่าว

"อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการเชื่อว่า การให้ความสำคัญหลักกับความปลอดภัย คุณภาพ และความโปร่งใสของ Mr. Calhoun คือสิ่งที่ Boeing ต้องการ และยังคงต้องการต่อไป"

Share this article

Discussion

Sign up for our newsletter