แองโกล อเมริกัน ปฏิเสธคำขอขยายเวลาเสนอซื้อกิจการของ BHP

แองโกล อเมริกัน ปฏิเสธคำขอขยายเวลาเสนอซื้อกิจการของ BHP

ยักษ์ใหญ่ด้านการทำเหมืองแร่ของสหราชอาณาจักร แองโกล อเมริกัน ได้ปฏิเสธคำขอของคู่แข่ง BHP ที่ต้องการขยายเวลาสำหรับข้อเสนอสุดท้ายในการควบรวมกิจการมูลค่า 39 พันล้านปอนด์

https://www.accelevents.com/e/xem-phim-vy-hm-4-k-trng-pht-2024-full-hd-vietsub-2

https://www.accelevents.com/e/lahn-mah

https://superpeer.com/kingdom/community/post/f2I0Lfvxv1HSwOrdCLsz

https://m.imdb.com/list/ls545804529/

https://m.imdb.com/list/ls545493646/

https://m.imdb.com/list/ls545493588/

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา BHP จากออสเตรเลียพยายามคลายความกังวลเกี่ยวกับแผนการของตนที่มีต่อธุรกิจของแองโกล อเมริกันในแอฟริกาใต้ ก่อนการเลือกตั้งในประเทศนั้น

BHP ได้ให้คำมั่นสัญญาเกี่ยวกับความมั่นคงในการจ้างงานของพนักงานที่นั่น แต่ต้องการขยายเวลาการเจรจา "เพื่อให้มีการหารือเพิ่มเติม" เกี่ยวกับแผนการนี้

อย่างไรก็ตาม การตัดสินใจของแองโกลหมายความว่าการควบรวมกิจการขนาดใหญ่กำลังตกอยู่ในอันตรายเว้นแต่ BHP จะเปลี่ยนแปลงข้อเสนอของตนก่อนเวลา 17:00 น. ของวันพุธ

ทั้งสองบริษัทได้ต่อสู้กันเรื่องดีลนี้ตั้งแต่แองโกล อเมริกันปฏิเสธข้อเสนอซื้อกิจการครั้งแรกของ BHP มูลค่า 31.1 พันล้านปอนด์ในช่วงปลายเดือนเมษายน

แองโกลได้ปฏิเสธข้อเสนอครั้งที่สองของ BHP มูลค่า 34 พันล้านปอนด์ในต้นเดือนพฤษภาคม และข้อเสนอครั้งที่สามมูลค่า 38.6 พันล้านปอนด์ในสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ผู้ถือหุ้นบางส่วนของแองโกลได้เรียกร้องให้บริษัทเจรจาต่อไป

แองโกลและรัฐบาลแอฟริกาใต้ยังแสดงความกังวลเกี่ยวกับข้อเสนอของ BHP ที่จะแยกธุรกิจในแอฟริกาใต้ออกไป

หลังจากที่ปฏิเสธ BHP ครั้งที่สาม แองโกลได้ประกาศแผนของตนเองที่จะขายหรือแยกส่วนหลักของบริษัทออกไป รวมถึงการดำเนินงานเพชรของ De Beers และแผนกแพลทินัม โดยมุ่งเน้นไปที่พื้นที่สำคัญเช่น ทองแดง แร่เหล็กพรีเมียม และสารอาหารพืช

BHP ได้เสนอข้อเสนอหลายประการที่ระบุว่าจะรักษาไว้เป็นเวลาอย่างน้อยสามปีเพื่อคลายความกังวลของแองโกล

ข้อเสนอเหล่านี้รวมถึงการรักษาระดับพนักงานปัจจุบันที่สำนักงานในโจฮันเนสเบิร์ก การคงการจดทะเบียน BHP ในตลาดหลักทรัพย์โจฮันเนสเบิร์ก และการแบ่งปันค่าใช้จ่ายในการเพิ่มความเป็นเจ้าของของพนักงานแอฟริกาใต้ "หากจำเป็นต้องได้รับการอนุมัติจากหน่วยงานกำกับดูแล"

อย่างไรก็ตาม แองโกลกล่าวว่าข้อเสนอของ BHP ยังมีโครงสร้างที่ซับซ้อนและไม่น่าดึงดูดเช่นเดียวกับข้อเสนอที่เคยถูกปฏิเสธไปแล้วเมื่อวันที่ 26 เมษายน 2024 และ 13 พฤษภาคม 2024

ในการให้สัมภาษณ์กับรายการ Today ของ BBC เมื่อวันพุธก่อนการอัปเดตของแองโกล เบน เดวิส หัวหน้าฝ่ายการทำเหมืองแร่ของ Liberium Capital กล่าวว่า ข้อเสนอของ BHP นั้น "ไม่มีเนื้อหาสาระที่เพียงพอ"

เขาเสริมว่าข้อเสนอเหล่านั้นเป็นเพียงการสืบสานความมุ่งมั่นต่อแอฟริกาใต้มากกว่าการปรับปรุง

เขายังแสดงความเสียใจเกี่ยวกับการที่บริษัทในสหราชอาณาจักรอีกแห่งหนึ่งอาจถูกซื้อกิจการโดยธุรกิจจากต่างประเทศ

"การเห็น [แองโกล อเมริกัน] หายไปจากตลาดหลักทรัพย์ลอนดอนจะถือเป็นการสูญเสีย" เขากล่าว

Share this article

Discussion

Sign up for our newsletter