Facebook และ Instagram ถูกสงสัยว่า 'เสพติดเกินไป'

Facebook และ Instagram ถูกสงสัยว่า 'เสพติดเกินไป'

Facebook และ Instagram ถูกสงสัยว่า 'เสพติดเกินไป' สหภาพยุโรปกำลังสืบสวน Facebook และ Instagram ว่ามีความเป็นไปได้ที่จะเสพติดจนทำให้เกิด "ผลกระทบด้านลบ" ต่อ "สุขภาพกายและจิตใจ" ของเด็ก ๆ หรือไม่

https://www.ticketleap.events/tickets/monkeyman/2024-hd

https://www.ticketleap.events/tickets/kingdom-thai/2024-4k-1080p-540228389

https://www.ticketleap.events/tickets/exhuma/exhuma

https://www.ticketleap.events/tickets/lahn-mah/2024-lahn-mah

https://www.ticketleap.events/tickets/godzilla-x/2-godzilla-x-kong-the-new-empire

https://www.ticketleap.events/tickets/my-stand-in-ep4/my-stand-in-ep-4-hd-thai

https://topmate.io/lahn_mah/952711

นอกจากนี้จะตรวจสอบด้วยว่าทั้งสองแพลตฟอร์มได้ทำเพียงพอหรือไม่ในการตรวจสอบว่า ผู้ใช้มีอายุมากพอที่จะใช้แพลตฟอร์มเหล่านี้หรือไม่ และวิธีการแนะนำเนื้อหาให้กับเด็ก ๆ อย่างไร

ขณะนี้บริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่หลายแห่งกำลังถูกสอบสวนเกี่ยวกับการละเมิดกฎหมายบริการดิจิทัล (DSA) ฉบับใหม่ที่เข้มงวดของสหภาพยุโรป และอาจถูกปรับสูงถึง 6% ของรายได้ทั่วโลกต่อปี

Meta ซึ่งเป็นเจ้าของทั้งสองแพลตฟอร์มกล่าวว่าได้ "ใช้เวลากว่าสิบปีในการพัฒนาเครื่องมือและนโยบายมากกว่า 50 รายการ" เพื่อปกป้องเด็ก ๆ

"นี่เป็นความท้าทายที่ทั้งอุตสาหกรรมกำลังเผชิญ และเรารอคอยที่จะได้แบ่งปันรายละเอียดของงานของเรากับคณะกรรมาธิการยุโรป" Meta กล่าว

ในเดือนกันยายน Meta ได้ส่งรายงานให้กับหน่วยงานกำกับดูแลเกี่ยวกับความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับแพลตฟอร์มของตนตามที่กำหนดโดย DSA

สหภาพยุโรปได้ตอบโต้โดยเริ่มกระบวนการสอบสวน

"คณะกรรมาธิการกังวลว่าระบบของทั้ง Facebook และ Instagram รวมถึงอัลกอริทึมของพวกเขา อาจกระตุ้นให้เกิดการเสพติดพฤติกรรมในเด็ก รวมถึงสร้าง 'ผลกระทบของโพรงกระต่าย' ด้วย" สหภาพยุโรปกล่าวในแถลงการณ์การสอบสวน

ผลกระทบของโพรงกระต่ายหมายถึงความโน้มเอียงของอัลกอริทึมที่เมื่อผู้ใช้ดูเนื้อหาที่เป็นอันตรายหนึ่งชิ้นแล้ว อัลกอริทึมจะเสนอเนื้อหาที่คล้ายกันเพิ่มเติม

วิธีที่ Meta ตรวจสอบอายุของผู้ใช้ - การรับรองอายุ - เป็นความกังวลของสหภาพยุโรป

"นอกจากนี้ คณะกรรมาธิการยังมีความกังวลเกี่ยวกับวิธีการรับรองและการยืนยันอายุที่ Meta ใช้ด้วย" แถลงการณ์เสริม

อัลกอริทึมที่ส่งเสริมเนื้อหาที่เป็นอันตรายยังเป็นข้อกังวลสำคัญของหน่วยงานกำกับดูแลการสื่อสารของสหราชอาณาจักร Ofcom ซึ่งกำลังวางแนวทางการบังคับใช้กฎหมายความปลอดภัยออนไลน์

เช่นเดียวกับเครือข่ายสังคมออนไลน์ส่วนใหญ่ ผู้ใช้แพลตฟอร์มของ Meta ต้องมีอายุ 13 ปีขึ้นไป แต่ตามที่ Ofcom เปิดเผยในรายงานล่าสุด เด็กที่มีอายุน้อยกว่านี้มากใช้บัญชี บางครั้งก็ด้วยความรู้ของผู้ปกครอง

Thierry Breton กรรมาธิการสหภาพยุโรปกล่าวในโพสต์บน X ว่า "เราไม่เชื่อว่า Meta ได้ทำเพียงพอที่จะปฏิบัติตามข้อกำหนดของ DSA เพื่อบรรเทาความเสี่ยงจากผลกระทบด้านลบต่อสุขภาพกายและจิตใจของเยาวชนชาวยุโรปบนแพลตฟอร์ม Facebook และ Instagram ของพวกเขา"

นาย Breton เสริมว่าสหภาพยุโรป "ไม่ประหยัดความพยายามในการปกป้องเยาวชน"

Margrethe Vestager กรรมาธิการอีกท่านหนึ่งกล่าวในแถลงการณ์ว่า "เรามีความกังวลว่า Facebook และ Instagram อาจกระตุ้นการเสพติดพฤติกรรม และวิธีการตรวจสอบอายุที่ Meta ใช้ในบริการของพวกเขาไม่เพียงพอ"

Meta กำลังถูกสอบสวนโดยสหภาพยุโรปในเรื่องข้อกังวลเกี่ยวกับการบิดเบือนข้อมูลทางการเมืองอยู่แล้ว

Share this article

Discussion

Sign up for our newsletter