MDH และ Everest: เครื่องเทศอินเดียเผชิญกับความกังวลเรื่องความปลอดภัยระดับโลก

MDH และ Everest: เครื่องเทศอินเดียเผชิญกับความกังวลเรื่องความปลอดภัยระดับโลก

"สำหรับชาวอินเดีย เครื่องเทศเป็นเหมือนสีในกล่องสี" มัธฮูร์ จาฟฟรีย์ นักแสดงอินเดียที่ผันตัวมาเป็นนักเขียนอาหารกล่าว "เราสามารถได้เฉดสีต่าง ๆ จากเครื่องเทศเดียวกันโดยทำบางสิ่งกับเครื่องเทศนั้น"

https://islandetickets.com/event/exhuman

https://islandetickets.com/event/lahnmah

https://www.ticketleap.events/tickets/weare-ep7/ep-7-uhd

https://www.ticketleap.events/tickets/thetenant/the-tenant-2024-hd

https://www.ticketleap.events/tickets/monkeyman/2024-hd

กล่าวอีกนัยหนึ่ง คุณสามารถคั่วเครื่องเทศหรือบดให้เป็นผง ความหลากหลายของรสชาติของมันน่าทึ่งมาก เครื่องเทศอินเดียช่วยเพิ่มรสชาติให้กับผักดองและเนื้อสัตว์ พวกมันเพิ่มรสชาติให้กับของคาวและอาหารข้างทาง เครื่องเทศเผ็ดร้อนเพิ่มพลังให้กับเครื่องดื่มผลไม้ท้องถิ่นและเพิ่มความเปรี้ยวให้กับผลไม้และสลัด

ไม่น่าแปลกใจที่อินเดียได้กลายเป็นมหาอำนาจด้านเครื่องเทศระดับโลก โดยส่งออกเครื่องเทศและผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่าเพิ่มมากกว่า 200 ชนิดไปยังประมาณ 180 ประเทศ คิดเป็นมูลค่า 4 พันล้านดอลลาร์ (1 พันล้านปอนด์) ตามข้อมูลของคณะกรรมการเครื่องเทศของอินเดีย ตลาดในประเทศเพียงอย่างเดียวมีมูลค่าสูงถึง 10 พันล้านดอลลาร์ ทำให้อินเดียเป็นผู้บริโภคเครื่องเทศรายใหญ่ที่สุดของโลก

แต่ว่าตอนนี้ มีความกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัยของเครื่องเทศชื่อดังเหล่านี้ เมื่อเดือนที่แล้ว สิงคโปร์และฮ่องกงได้หยุดการขายเครื่องเทศบางชนิดที่ผลิตโดยบริษัทอินเดีย MDH และ Everest เนื่องจากสงสัยว่ามีระดับเอทิลีนออกไซด์ที่สูง ซึ่งเป็นสารกำจัดศัตรูพืชที่ก่อให้เกิดมะเร็ง

นั่นยังไม่ใช่ทั้งหมด สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (FDA) กำลังตรวจสอบผลิตภัณฑ์จากสองแบรนด์ที่ได้รับความนิยมนี้เนื่องจากอาจมีสารกำจัดศัตรูพืชนี้อยู่ โฆษกของ FDA กล่าวกับ Reuters การวิเคราะห์ที่ดำเนินการโดยสำนักข่าวของข้อมูลการกำกับดูแลของสหรัฐฯ พบว่านับตั้งแต่ปี 2021 การจัดส่งเครื่องเทศ MDH ไปยังสหรัฐฯ เฉลี่ย 14.5% ถูกปฏิเสธเนื่องจากมีแบคทีเรีย ทั้งสองแบรนด์ยืนยันว่าผลิตภัณฑ์ของพวกเขาปลอดภัย

สหภาพยุโรป (EU) ได้แสดงความกังวลของตนเอง โดยพบสารก่อมะเร็งเดียวกันในตัวอย่างพริกและพริกไทยดำจากอินเดีย รายงานระบุว่าหน่วยงานกำกับดูแลอาหารของมัลดีฟส์ บังคลาเทศ และออสเตรเลียก็ได้เปิดตัวการสอบสวนเช่นกัน

อินเดีย: มหาอำนาจด้านเครื่องเทศระดับโลก

อินเดียส่งออกเครื่องเทศมูลค่าเกือบ 4 พันล้านดอลลาร์ คิดเป็น 12% ของการส่งออกเครื่องเทศทั่วโลก

เครื่องเทศหลักที่ส่งออก ได้แก่ ผงพริก ขมิ้นผง ยี่หร่า ผงกระวาน และเครื่องเทศผสม

การส่งออกที่โดดเด่นอื่น ๆ ได้แก่ อาซาโฟเอทิดา หญ้าฝรั่น โป๊ยกั๊ก ลูกจันทน์เทศ กานพลู และอบเชย

จีน สหรัฐอเมริกา และบังคลาเทศเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดสำหรับเครื่องเทศอินเดีย

ตลาดที่สำคัญอื่น ๆ ได้แก่ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ไทย มาเลเซีย อินโดนีเซีย สหราชอาณาจักร ออสเตรเลีย สิงคโปร์ และฮ่องกง

เห็นได้ชัดว่านี่เป็นพัฒนาการที่น่ากังวล ประการหนึ่ง ทั้งสองแบรนด์เป็นที่นิยมและได้รับความไว้วางใจ บริษัท MDH ที่ตั้งอยู่ในเดลี ซึ่งเป็นบริษัทครอบครัวที่มีอายุมากถึง 105 ปี มีเครื่องเทศผสมและบดมากกว่า 60 ชนิด Everest Food Products ซึ่งก่อตั้งเมื่อ 57 ปีที่แล้วโดยพ่อค้าขายเครื่องเทศ อ้างว่าเป็น "ผู้ผลิตเครื่องเทศบริสุทธิ์และผสมรายใหญ่ที่สุดของอินเดีย" โดยส่งออกไปยังกว่า 80 ประเทศ อมิตาภ พัจจัน และชารุก ข่าน ซูเปอร์สตาร์บอลลีวูด ได้ทำหน้าที่เป็นทูตแบรนด์ของ Everest

เพื่อความแน่ใจ นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่พบว่าเครื่องเทศอินเดียมีการปนเปื้อน ในปี 2014 อิปสิทา มาซุมดาร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านชีวเคมี ได้ทดสอบแบรนด์เครื่องเทศยอดนิยมในโกลกาตาที่ทำพริก ยี่หร่า ผงกะหรี่ และการัม มาซาลา เธอพบว่ามีสารตะกั่วในสีผสมอาหารที่ใช้ทำให้เครื่องเทศมีสีส้มและสีแดงสด และเมื่อไม่นานมานี้ในเดือนเมษายน เจ้าหน้าที่ควบคุมอาหารและยาของรัฐคุชราตได้ยึดเครื่องเทศปนเปื้อนมากกว่า 60,000 กิโลกรัม ได้แก่ ผงพริก ผงขมิ้น และผงผักชีและเครื่องเทศสำหรับดอง

แล้วเครื่องเทศอินเดียปลอดภัยหรือไม่? รัฐบาลกลางได้สั่งให้รัฐบาลทุกรัฐทำการทดสอบคุณภาพ คณะกรรมการเครื่องเทศ - ซึ่งมีห้องปฏิบัติการประเมินคุณภาพห้าแห่ง - ได้ออกแนวทางปฏิบัติให้ผู้ส่งออกตรวจสอบการใช้เอทิลีนออกไซด์ หน่วยงานความปลอดภัยและมาตรฐานอาหารของอินเดีย (FSSAI) ก็กำลังทดสอบตัวอย่างเช่นกัน

กระทรวงสาธารณสุขของอินเดียอ้างว่าประเทศนี้มีมาตรฐานปริมาณสารตกค้างสูงสุด (MRL) ที่เข้มงวดที่สุดในโลก โดยมี MRL ของสารกำจัดศัตรูพืชแตกต่างกันไปตามผลิตภัณฑ์อาหาร และกำหนดขึ้นผ่านการประเมินความเสี่ยงอย่างเข้มงวด แต่เห็นได้ชัดว่ามีบางอย่างผิดปกติ: ในปี 2022 FDA ได้เน้นย้ำถึงสิ่งอำนวยความสะดวกด้านสุขาภิบาล ที่พัก และมาตรฐานความสะอาดของอุปกรณ์ที่ไม่เพียงพอในโรงงานเครื่องเทศชั้นนำแห่งหนึ่งในอินเดีย

"อินเดียเป็นผู้ส่งออกเครื่องเทศมานานหลายศตวรรษ แต่ภาพลักษณ์นี้ลดลงในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เนื่องจากความสนใจของรัฐบาลที่ไม่เพียงพอ เรายังไม่ทราบว่าการปนเปื้อนเกิดขึ้นในขั้นตอนใด เอทิลีนออกไซด์ไม่ได้ใช้โดยเกษตรกร มีความเป็นไปได้มากที่สุดว่าเป็นสารตกค้างหลังการเก็บเกี่ยว หลังการแปรรูป" นาราซิมฮา เรดดี้ ดอนธี นักวิจัยอิสระและนักเคลื่อนไหวด้านความยุติธรรมทางสิ่งแวดล้อมกล่าว

"มันไม่ใช่แค่ความสนใจในแง่ลบเท่านั้น กรณีที่เกิดสารตกค้างมากเกินไปซ้ำ ๆ อาจมีผลกระทบในระยะยาว ในอดีต การส่งออกมะม่วงไปยังสหรัฐฯ ประสบปัญหานานหลายปีเนื่องจากสารกำจัดศัตรูพืชตกค้าง" นายเรดดี้กล่าวเสริม

สถาบันความคิด (think tank) ที่ตั้งอยู่ในเดลี Global Trade Research Initiative (GTRI) เชื่อว่าความกังวลด้านคุณภาพล่าสุดอาจคุกคามการส่งออกเครื่องเทศของอินเดียครึ่งหนึ่งเนื่องจาก "การดำเนินการตามกฎระเบียบในหลายประเทศ"

หากจีนตั้งคำถามเกี่ยวกับคุณภาพของเครื่องเทศอินเดีย การส่งออกทั่วโลกของอินเดียกว่าครึ่งหนึ่งอาจได้รับผลกระทบ ร่วมกับอีกห้าประเทศ GTRI กล่าวในรายงานล่าสุด "สถานการณ์อาจเลวร้ายลงหากสหภาพยุโรปซึ่งมักปฏิเสธการจัดส่งเครื่องเทศอินเดียเนื่องจากปัญหาด้านคุณภาพทำตามเช่นกัน"

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบเครื่องเทศในตะวันตก แหล่งที่มาของเครื่องเทศในอาหารยังคงไม่ชัดเจน

Share this article

Discussion

Sign up for our newsletter