OpenAI, Stability AI รัฐสภายุโรปอนุมัติกฎหมายปัจจุบันแรกของโลกเกี่ยวกับปัญหาด้านปัญญาประดิษฐ์

OpenAI, Stability AI รัฐสภายุโรปอนุมัติกฎหมายปัจจุบันแรกของโลกเกี่ยวกับปัญหาด้านปัญญาประดิษฐ์

AI รัฐสภายุโรปอนุมัติกฎหมายปัจจุบันแรกของโลกเกี่ยวกับปัญหาด้านปัญญาประดิษฐ์

https://copyfol.io/v/wpthpzh7

https://copyfol.io/v/wbdf7b7z

https://copyfol.io/v/tbgjpn6c

https://copyfol.io/v/zd76wmh8

https://copyfol.io/v/kr8kzzwp

https://copyfol.io/v/rwz6mp99

รัฐสภายุโรปได้ทำการอนุมัติกรอบปฏิบัติการที่ครอบคลุมอย่างละเอียดและเป็นที่เกี่ยวข้องกับการลดความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับปัญญาประดิษฐ์ (AI) ของโลก

ภาคธุรกิจได้รับการเติบโตอย่างระเบิด ส่งผลให้มีกำไรมหาศาล แต่ก็เป็นที่ทำให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับการลำเอียง ความเป็นส่วนตัว และแม้กระทั่งอนาคตของมนุษยชาติ

พระราชบัญญัติประจำเอาไว้ดำเนินการโดยการจัดหมวดหมู่ผลิตภัณฑ์ตามความเสี่ยงและปรับการตรวจสอบตามเหล่านั้น

ผู้สร้างกฎหมายกล่าวว่ามันจะทำให้เทคโนโลยีเป็น "มนุษย์-กึ่งมนุษย์" มากขึ้น

"พระราชบัญญัติเกี่ยวกับ AI ไม่ใช่จุดสิ้นสุดของการเดินทางแต่เป็นจุดเริ่มต้นสำหรับการปกครองใหม่ที่สร้างขึ้นโดยรอบเทคโนโลยี" เพิ่มเติมดราโกส ทูดอร์แอค

มันยังเอาสหภาพยุโรปมาอยู่ในตำแหน่งเป็นผู้นำในการพยายามระดมทุนระดับโลกเพื่อแก้ไขอันตรายที่เกี่ยวข้องกับ AI

จีนได้เป็นตัวอย่างในการใช้กฎหมายเกี่ยวกับ AI และในตุลาคม 2023 ประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกา โจ ไบเดนประกาศหมายซึ่งต้องการให้นักพัฒนา AI แบ่งปันข้อมูลกับรัฐบาล

แต่ยุโรปได้ก้าวไปอีกขั้น

"การนำพระราชบัญญัติเกี่ยวกับ AI มารับรองหมายความว่าเริ่มต้นยุคใหม่ของ AI และความสำคัญของมันไม่สามารถเกินได้" ดร. เอ็นซา อย่างนี้

"พระราชบัญญัติเกี่ยวกับ AI ของสหภาพยุโรปคือชุดความต้องการแรกและเดียวที่มีผลผูกพันสำหรับการลดความเสี่ยงของ AI ในโลก" เพิ่มเติม

เธอกล่าวว่ามันจะทำให้สหภาพยุโรปกลายเป็นมาตรฐานโลก "ที่น่าเชื่อถือ" ซึ่งทิ้งไว้กับภูมิภาคอื่น ๆ รวมถึงสหราชอาณาจักรที่จะ "ให้ล้างตาม"

ในเดือนพฤศจิกายน 2023 สหราชอาณาจักรจัดการจุดประชุมเรื่องความปลอดภัยของ AI แต่ไม่ได้วางแผนให้มีกฎหมายเหมือนกับพระราชบัญญัติ AI

วิธีการทำงานของพระราชบัญญัติ AI ความคิดสำคัญของกฎหมายนี้คือการควบคุม AI ตามความสามารถของมันในการก่อให้เกิดความเสียหายต่อสังคม ยิ่งความเสี่ยงมาก กฎข้อบังคับก็จะเข้มงวด

แอปพลิเคชัน AI ที่เป็น "ความเสี่ยงชัดเจนต่อสิทธิมนุษยชน" จะถูกห้าม เช่นบางอย่างที่เกี่ยวข้องกับการประมวลผลข้อมูลชีวภาพ

ระบบ AI ที่ถือเป็น "ความเสี่ยงสูง" เช่นบางส่วนที่ใช้ในพื้นฐานสำคัญ การศึกษา การดูแลสุขภาพ การปฏิบัติกฎหมาย การจัดการขอบเขตและการเลือกตั้ง จะต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดอย่างเข้มงวด

บริการที่มีความเสี่ยงต่ำ เช่นตัวกรองสแปม จะต้องเผชิญกับกฎหมายที่เบา: สหภาพยุโรปคาดหวังว่าบริการส่วนใหญ่จะตกอยู่ในหมวดนี้

พระราชบัญญัติยังสร้างมาตรการเพื่อแก้ไขความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับระบบที่สนับสนุนเครื่องมือ AI ที่เป็นสร้างสรรค์และแชทบอท เช่น ChatGPT ของ OpenAI

เหล่านี้จะต้องการให้ผู้ผลิตของระบบ AI บางระบบที่เป็นทั่วไป ซึ่งอาจถูกใช้ในงานต่าง ๆ เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับวัสดุที่ใช้ในการฝึกแบบจำลองของพวกเขาและปฏิบัติตามกฎหมายลิขสิทธิ์ของสหภาพยุโรป

นายทูรอดัช เตือนผู้สื่อข่าวก่อนการลงคะแนนว่ามีข้อบัญญัติลิขสิทธิ์เป็นหนึ่งในส่วนที่ "ถูกกดดันมากที่สุด" ของโครงการกฎหมาย

OpenAI, Stability AI และ Nvidia บริษัทใหญ่ในตลาดชิปกราฟิก อยู่ในหมู่ของบริษัท AI ไม่กี่บริษัทที่ต้องเผชิญกับคดีความเสี่ยงเพื่อการใช้ข้อมูลในการฝึกโมเดลที่สร้างสรรค์

บางศิลปิน นักเขียน และนักดนตรีได้โต้แย้งว่ากระบวนการ "สกรีป" ข้อมูลปริมาณมาก ๆ รวมถึงงานของตนเอง จากทุกมุมของอินเทอร์เน็ตเกือบทุกที่ ฝ่าฝืนกฎหมายลิขสิทธิ์

พระราชบัญญัติยังต้องผ่านขั้นตอนอื่น ๆ มากมายก่อนที่จะกลายเป็นกฎหมายโดยเป็นทางการ

ภาษาวิธีกฎหมาย ซึ่งหน้าที่ของมันคือการตรวจสอบและแปลกฎหมาย จะตรวจสอบข้อความและสมาคมยุโรป ซึ่งประกอบด้วยตัวแทนจากประเทศสมาชิกของสหภาพยุโรป ก็จำเป็นต้องสนับสนุนมัน แม้ว่ามันจะเป็นเรื่องประกอบเท่านั้น

ในระหว่างนี้ บริษัทจะทำงานเพื่อปฏิบัติตามกฎหมาย

เกิร์สเท็น รูลฟ อดีตที่ปรึกษาของรัฐบาลเยอรมนีและตอนนี้เป็นหุ้นส่วนของบริษัท Boston Consulting Group กล่าวว่ามีมากกว่า 300 บริษัทติดต่อบริษัทของเธอจนถึงขณะนี้

"พวกเขาต้องการทราบว่าจะเพิ่มขนาดเทคโนโลยีและได้รับคุณค่าจาก AI อย่างไร" เธอกล่าวกับ BBC

"บริษัทต้องการและต้องการความมั่นใจทางกฎหมาย"

Share this article

Discussion

Sign up for our newsletter