Google เสียคดีปกครองตลาดในคดีกับผู้ผลิตเกมวิดีโอยอดนิยม Fortnite ครับพี่

Google เสียคดีปกครองตลาดในคดีกับผู้ผลิตเกมวิดีโอยอดนิยม Fortnite ครับพี่

ผู้ผลิตเกมวิดีโอยอดนิยม Fortnite ได้ชนะคดีทางศาลในสหรัฐฯต่อ Google โดยที่คณะกรรมการตัดสินตรงว่า บริษัทที่ใหญ่แห่งการค้นหานี้ได้ดำเนินการในตลาดที่ผิดกฎหมาย

Epic Games ได้ยื่นคดีต่อ Google เมื่อปี 2020 โดยกล่าวหาว่า Google ทำให้ตลาดแอปของตนเป็นอำนาจเหนือกว่าคู่แข่งอย่างไม่ชอบธรรม

มีน้อยกว่าหลายร้อยล้านคนใช้ตลาดนี้เพื่อติดตั้งแอปสำหรับสมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบ Android ของ Google

Google ได้แถลงว่าจะประท้วงผลต่างออกไป

"Android และ Google Play ให้ความเลือกและความเปิดเผยมากกว่าแพลตฟอร์มมือถือใด ๆ อื่น ๆ" กล่าวโดย Wilson White, รองประธานฝ่ายพัฒนารัฐบาลและนโยบายสาธารณะของ Google

"การพิจารณาชัดเจนว่าเราแข่งขันอย่างดุร้ายกับ Apple และ App Store ของ Apple รวมถึงตลาดแอปบนอุปกรณ์ Android และเครื่องเล่นเกม" เขาเพิ่ม

"เราจะยังคงตัวเข้าถึงโมเดลธุรกิจ Android และยังคงมีความใจเสมอต่อผู้ใช้ พันธมิตร และนิวัตกรรม Android ทั้งหลาย"

ประธานบริหารสูงสุดของ Epic Games ทิม สวีนีย์ กล่าวว่างานเรื่องการชดเชยจะเริ่มต้นในเดือนมกราคม

"ชนะ Google! หลังจากสี่สัปดาห์ของการให้คำให้การในศาลแล้ว คณะกรรมการในแคลิฟอร์เนียตัดสินในทางที่ตรงกับการปกครองของ Google Play ในทุกๆ คดี" ทิม สวีนีย์ แถลงในโพสต์บน X หรือที่เคยเรียกว่าทวิตเตอร์

ทนายความของสองบริษัทได้ทำการอาร์กิวเมนต์สุดท้ายของพวกเขาในวันจันทร์ในการพิจารณาคดีที่ใช้เวลามากกว่าเดือน

คณะกรรมการตัดสินตรงเพื่อ Epic ในทุกๆ ข้อโดยเห็นด้วยกันทั้งหมดตามที่ได้ระบุไว้ในเอกสารของศาล

คดีนี้ยังโต้แย้งค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมตั้งแต่ 30% ที่ Google กำหนดให้นักพัฒนาแอป Android และว่าอย่างไรแอปพลิเคชันของพวกเขาจะต้องใช้ทั้ง Google Play Store และบริการเรียกเก็บเงิน ซึ่งหมายความว่านักพัฒนาต้องใช้ทั้งสองนี้เพื่อให้แอปของพวกเขาอยู่ในร้าน

ดังนั้นการตัดสินนี้อาจให้นักพัฒนามีอำนาจมากขึ้นในการกระจายแอปของพวกเขาและวิธีที่พวกเขาหาเงินจากนั้น

Google ยังยืนยันว่าค่าคอมมิชชั่นของเขาเป็นที่แข่งขันสำหรับอุตสาหกรรมและว่ามันให้ประโยชน์เพิ่มเติมเช่นการเข้าถึง ความปลอดภัยในการทำธุรกรรม และการป้องกันตัวจากมัลแวร์

แต่ถ้าการตัดสินยืนยันตนเอง Google อาจต้องอนุญาตให้แอปสโตร์มากขึ้นบนอุปกรณ์ที่ใช้ระบบ Android และจะสูญเสียรายได้ที่ได้มาจากการซื้อของในแอป

ขนาดของ Google Play Store คืออย่างไร?

Google Play Store เป็นหนึ่งในร้านค้าแอปที่ใหญ่ที่สุดในโลกและแข่งขันโดยตรงกับ Apple's App Store

Android บริหารประมาณ 70% ของสมาร์ทโฟนทั่วโลกและตาม Epic Games มีกว่า 95% ของแอป Android ที่กระจายผ่าน Google Play Store

ร้านค้านี้ไม่ได้ทำกำไรมากนักสำหรับยักษ์ใหญ่ด้านเทคนอลนี้ แต่แพลตฟอร์มนี้ให้ Google การเข้าถึงถึงพันล้านโทรศัพท์มือถือและแท็บเล็ต

Epic กล่าวในคดีว่า Google "ปราบปรามนวลและทางเลือก" ผ่าน "เครือข่ายของข้อต่อลับลึก ที่เป็นสิทธิ์การแข่งขัน"

"ระหว่างที่ไปตามคำพูดในคดีนี้ เราได้เห็นหลักฐานที่แสดงให้เห็นว่า Google พร้อมจะจ่ายเงินหลายพันล้านดอลลาร์เพื่อปกปิดแอปสโตร์ทางเลือกโดยการจ่ายเงินให้นักพัฒนาละทิ้งแผนสําหรับแอปของตนและแนะนำข้อตกลงที่มีรายได้สูงมากกับผู้ผลิตอุปกรณ์เพื่อไม่รวมร้านค้าแอปที่แข่งขันออกไป" Epic Games กล่าวในคำแถลงหลังจากการพิจารณา

Google ก็ต่อต้านคดีต่อ Epic ด้วยค่าเสียหายโดย Google กล่าวว่าว่านายจ้างละเมิดข้อตกลงนักพัฒนาของบริษัท

ยังไง Google ก็เผชิญกับคดีด้านการแข่งขันที่ต่อต้าน โดยจ่ายค่าสงวนจากแอปพลิเคชันการจีบคู่กับแอป Match ก่อนที่การทดสอบ Epic จะเริ่ม

Epic ยื่นคดีที่ตรงกันข้ามเพื่อแข่งขันในคดีเดียวกันต่อ Apple เมื่อปี 2020 แต่ตัดสินในการศาลในสหรัฐฯมีให้ Apple ความเป็นพิเศษในปี 2021

"หลักฐานที่นำเสนอในคดีนี้ชี้ให้เห็นถึงความจำเป็นที่สูงมากของกฎหมายและข้อบังคับที่เกี่ยวข้องกับการครองอำนาจของ Apple และ Google ในสมาร์ทโฟน" Epic Games กล่าวในคำแถลงของตน

Share this article

Discussion

Sign up for our newsletter